เลือกดูหนังยังไง ให้เก่งอังกฤษ

ต้องเลือกดูหนังแบบไหน ให้เก่งอังกฤษ?
.
ดูหนังฝรั่งบ่อยๆทำให้เก่งภาษาอังกฤษได้จริง
แต่ต้องดูให้ถูกวิธี และเลือกหนังให้เป็น!!!
.
แล้วเราจะมีวิธีการเลือกหนังยังไงให้ใช่ที่สุด?
.
จากตอนที่แล้วที่เราบอกว่าคนส่วนใหญ่ดูหนังฝรั่งกันแบบผิดวิธี เพราะแทนที่จะเน้นฟัง เป็นเน้นอ่านซับ ตาจดจ้องอยู่แต่กับซับไปซะอย่างงั้น
.
ถ้าดูซับไทย จะแทบไม่ได้อะไรเลย ส่วนถ้าดูซับอังกฤษ ถ้ามั่วแต่อ่านซับก็จะได้ฝึกทักษะการอ่านแทน ด้านการฟังกับพูดก็ยังไม่พัฒนาเหมือนเดิม
.
มิน่าล่ะ ดูหนังฝรั่งมาหลายร้อยเรื่องแล้ว ยังพูดอังกฤษกับฝรั่งไม่ได้ซักที!
.
.
บทความที่แล้วในตอน “ดูหนังยังไง ให้พูดภาษาอังกฤษได้” ได้แนะนำวิธีการดูหนังที่ถูกต้องไปแล้ว ใครยังไม่ได้อ่าน ห้ามพลาดเด็ดขาด!!
กลับไปอ่านดูจะรู้ว่าแค่ดูหนัง ก็ฝึกพูดอังกฤษให้เก่งได้
.
>>>>ดูหนังยังไง ให้พูดภาษาอังกฤษได้ ตอนที่ 1 : http://www.mindenglishofficial.com/article/watchmovies1/
>>>>ดูหนังยังไง ให้พูดภาษาอังกฤษได้ ตอนที่ 2 : http://www.mindenglishofficial.com/article/watchmovies2/
>>>>ดูหนังยังไง ให้พูดภาษาอังกฤษได้ ตอนที่ 3 : http://www.mindenglishofficial.com/article/watchmovies3/
.
.
วันนี้ถ้าใครอยากดูหนังตามระบบของ Mind English เราจะมาสรุปวิธีการเลือกหนังแบบเทพๆ ให้สอดคล้องกับแนวทางการฝึกของ Mind English กัน
.
วิธีการเลือกดูหนังหรือซีรีย์แบบไหนที่ใช่ที่สุด มีอะไรบ้างนั้น
.
แล้วจะรออะไรล่ะ? ตามไปดูกันเลย
.
.
1. เลือกหนังและซีรีย์ที่ชอบที่สุด : เพราะต้องดูซ้ำไปซ้ำมาหลายรอบ จนกว่าจะฟังที่เค้าพูดออกทั้งหมด และฝึกพูดตามได้ทั้งหมดเช่นกัน (เผลอๆต้องดูเป็นสิบรอบ ถ้าไม่รักจริง เดี๋ยวพาลจะเบื่อไปซะก่อน)
.
สำคัญคือ “ดูทีละเรื่อง” จนฟังออกทั้งหมด อย่าสลับเรื่องไปมา ถ้าเบื่อก็ต้องทนนะจ๊ะ อยากพูดอังกฤษเก่ง ต้องฝึกฝน อดทน และมีวินัย
.
ยิ่งถ้าเป็นคนที่อยู่ในระดับเริ่มต้นแล้วล่ะก็ ยิ่งควรจะให้ความสำคัญกับหนังที่เลือกมากๆ เพราะถ้าเลือกหนังที่เราไม่ชอบ ก็จะยิ่งท้อ หรือหนังที่เราไม่เคยดูมาก่อน เพราะอะไรนะเหรอ?
.
เพราะเราเริ่มจะรู้พลอตเรื่องมาก่อนแล้ว เราจะได้โฟกัสกับภาษาที่ใช้ได้อย่างเต็มที่ แทนที่จะมานั่งตีความเรื่องราวใหม่ตั้งแต่แรก
ถ้าไม่ชอบหนังแนวดราม่า ก็อย่าดูหนังดราม่า! 555+ ถ้าไม่ชอบหนังโรแมนติก สวีทหวานดูแล้วเลี่ยน ก็อย่าดูหนังโรแมนติก เอาเป็นว่าเลือกตามจริต ความชอบของตัวเองได้เลย จะตลก Comedy หนังสยองขวัญสั่นประสาทก็ว่ากันไป
.
.
2. เลือกสัญชาติหนังและซีรีย์ : จริงๆแล้วข้อนี้ไม่ซีเรียส จะดูหนังชาติไหนก็ได้ จะหนังฝั่งอเมริกัน อังกฤษก็ว่ากันไป ขึ้นกับความชอบส่วนตัว
.
แต่แนะนำให้เลือกหนังจากประเทศใดประเทศหนึ่งเท่านั้น เริ่มต้นจากการดูหนังสำเนียงเดียวก่อน จะฝึกสำเนียงอเมริกัน อังกฤษ ออสเตรเลีย แคนาดา สำเนียงไหนที่เราพอใจได้หมด สัญชาติหนังที่เลือกดูจะมาพร้อมกับการออกเสียงที่ถูกต้องของสัญชาตินั้นๆด้วย
.
แต่เราขอแนะนำให้เลือกเรียนจากหนังอเมริกันก่อน เพราะอะไรนะเหรอ?
.
เพราะคนไทยเราคุ้นเคยกับวัฒนธรรมอเมริกันและสำเนียงมากกว่าหนังชาติอื่นๆไงล่ะ ที่สำคัญหนังหรือซีรีย์อเมริกันหาง่ายและแพร่หลายมากที่สุดอีกด้วย
.
.
3. เลือกเป็นแผ่น DVD หรือ ดูผ่านออนไลน์แบบถูกลิขสิทธิ์: ลงทุนนิดนึง ซื้อหนังหรือซีรีย์แบบแผ่น DVD ยิ่งถ้าเรื่องไหนเป็นเรื่องโปรดก็ซื้อเก็บเป็นคอลเลคชั่นไปเลย หรือดูผ่านเว็บไซด์ถูกลิขสิทธิ์หลายค่ายดังที่มีให้เลือกดูแบบหลายแพ็คเกจ จนถึงขั้นดูแบบไม่จำกัด มีให้เลือกเยอะมากทั้ง Netflix, Hollywood HD, HOOQ, iflix, PrimeTime, Doonee ซื้อเถอะ รับรองคุ้ม!
.
.
4. เลือกหนังและซีรีย์ที่มีบทพูดกันเยอะๆ: หนังรักที่จ้องตากันตลอดทั้งเรื่อง หนังดราม่าที่ร้องไห้ตลอดเวลา หรือหนังบู๊ดุเดือดที่ได้ยินแต่เสียงต่อสู้และเสียงปืนมากกว่าเสียงคนนี่ก็ไม่ไหว 5555+
.
เลือกที่มันมีปนๆกันไป บู๊บ้างคุยบ้าง เพราะการฝึกพูดภาษาอังกฤษผ่านการดูหนังไม่ได้ใช้แค่ทักษะอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น แต่สัมพันธ์กันทั้งตาดู หูฟัง ปากพูด ดังนั้นเลือกหนังดี ก็ช่วยฝึกภาษาอังกฤษได้ดียิ่งขึ้น ทุกคนว่าจริงมั้ย?
.
บางคนถามว่าการ์ตูนล่ะ โอเคมั้ย?…ที่จริงก็พอหยวนๆ แต่จริงแล้วไม่ควรเยอะ สำหรับช่วงแรกๆ แค่เริ่มต้นฝึกพอได้ เพราะตามระบบของ Mind English ดูหนังรอบหลังๆมีฝึกการออกเสียงด้วย เพราะถ้าได้สังเกตรูปปากเวลาฝรั่งพูด จะช่วยให้ฝึกได้ง่ายขึ้น!
.
.
และนี่คือ 4 ข้อ วิธีการเลือกหนังมาฝึกฝนตามระบบของ Mind English ถ้าเลือกได้ตามนี้และทำตามระบบของเราอย่างจริงจัง ไม่เกิน 3 เดือน คุณจะค้นพบความมหัศจรรย์ทางภาษาอังกฤษที่จะเกิดขึ้นกับชีวิตคุณแน่นอน!
.
อยากพูดอังกฤษเก่งจากการดูหนังนี่ยังไม่จบนะ…ตามมาดูกันต่อว่าหนังและซีรีย์เรื่องไหนที่เป็นสุดยอดของการฝึกพูดภาษาอังกฤษในบทความหน้า มีเรื่องไหนที่จะมาแนะนำบ้างห้ามพลาด!

About minadmin

Check Also

อยากพูดภาษาอังกฤษให้คล่อง ต้องหยุดท่องศัพท์! Ep.2

จากบทความที่แล้ว วิธีท่องศัพท์แบบดั้งเดิมของระบบการศึกษาไทย ที่มีลิสต์ศัพท์ยาวๆ มีคำแปลภาษาไทยเสร็จสรรพ . แบบนั้นไม่เวิคแน่นอนค่ะ แป๊บๆเดี๋ยวก็ลืมแล้ว เวลาพูดจริงนึกศัพท์ไม่ทันหรอก แต่ถ้าใช้อ่านกับเขียนยังพอได้อยู่นะคะ (ใครยังไม่อ่านตอนที่ 1 สามารถไปอ่านได้ใน Official website ได้เลยค่ะ: …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *